Tình Trạng Thiếu Tài Xế Lái Xe Tải Toàn Cầu & Giải Pháp

Hồi còn bé, nếu được hỏi ước mơ làm nghề gì, đứa trẻ nào cũng sẽ trả lời bác sĩ, y tá, giáo viên,… Ít có ai yêu quý, chọn tài xế lái xe tải làm nghề ngay từ ban đầu. Vì nó cực nhọc, gò bó và thường phải xa nhà. Cũng bởi thế nên ngành nghề lái xe tải luôn khan hiếm tài trên khắp toàn cầu.

Tình Hình Thiếu Tài Xế Lái Xe Tải Toàn Cầu

Theo Liên Minh Vận Tải Đường Bộ Quốc Tế (IRU), các quốc gia có điều kiện khắc nghiệt như Nga, Mexico, châu Âu, Trung Quốc là những nước thường xuyên thiếu tài.

Năm 2021, tình hình thiếu hụt tài xế ngày càng tăng cao hơn. Theo IRU khảo sát, thiếu hụt tài xế diễn ra nghiêm trọng nhất tại châu Âu và châu Á.

Lớp tài xế đủ điều kiện tham gia lái xe tải thì ngày càng ít đi. Lớp tài già đến tuổi nghỉ hưu lại càng tăng thêm. Tỷ lệ tài xế dưới 25 tuổi đang ngày càng giảm dần ở khắp các nước. Hiện tại, độ tuổi trung bình của các tài xế trên toàn cầu là 50.

Nguyên Nhân Khan Hiếm Tài Xế

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến chính là do dịch bệnh Covid-19. Nhiều tài xế xe tải vì lo lắng dịch bệnh đã tạm ngưng hoạt động. Số khác do xung phong di chuyển thường xuyên giữa các vùng dịch cũng bị phơi nhiễm.

Nguyên nhân thứ hai chiếm đến 38% là do thiếu tài xế được đào tạo đầy đủ. Và để được đào tạo đạt chuẩn, người tài xế cũng cần phải học hỏi trong một thời gian dài.

Ngoài ra, theo IRU, hầu hết các tài xế xe tải là nam. Chỉ 2% phụ nữ trên toàn cầu là tài xế nữ. Chưa dừng lại tại đó, tỷ lệ tài xế nữ tham gia lái xe tải vẫn đang ngày càng giảm đi theo từng năm. Tại Trung Quốc, tỷ lệ này là 0,3%. Tại Nga là 0,1%.

Giải Pháp Chống Khan Hiếm

Theo IRU đề xuất, các chính phủ ở một số quốc gia nên cho phép độ tuổi tối thiểu được đào tạo lái xe tải là từ 18 hoặc 17 thay vì 21.

Bên cạnh đó, chính phủ các nước cũng nên đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng để đảm bảo an toàn cho các bác tài. Từ đó, thu hút được không chỉ nam mà cả nữ tài xế an tâm tham gia lái xe.

Các quốc gia nằm trong trung tâm vùng dịch cũng nên có những biện pháp kiểm soát F0 chặt chẽ hơn. Đồng thời, hạn chế để các tài xế xe tải phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều người.

Các bác tài cũng nên cẩn thận xịt khử khuẩn xe thường xuyên. Hãy thực hiện những động tác an toàn mùa dịch để tự bảo vệ bản thân mình.

Các doanh nghiệp vận tải cũng cần có những chính sách hỗ trợ tài xế lái xe tải tốt hơn. Hãy cải thiện không gian làm việc, mức lương thưởng, quy định để thu hút thêm nhiều người.

Xe tải thì chẳng cần phải lo thiếu bởi vì đã có Ô tô JAC đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những chiếc xe phù hợp nhất, tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi tại đây nếu bạn cần mua xe tải.

#XeTảiJAC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0964519856

0964519856

Báo Giá Ưu Đãi
Exit mobile version