Biển cấm xe tải – Phân biệt các loại và ý nghĩa

Ngày nay, tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông xảy ra ngày càng nhiều, đặc biệt tại các thành phố lớn có lượng xe lưu hành đông đúc. Trong đó xe tải là loại hình phương tiện chủ yếu di chuyển trên các tuyến đường. Với kích thước và trọng tải lớn, nếu xe tải vô các khu vực đông đúc thì dễ gây cản trở cho các xe xung quanh.

Vậy nên để khắc phục những vấn đề trên thì bộ giao thông đã ban hành các loại biển báo giao thông để hạn chế các loại xe tải lưu hành trong các khung giờ cao điểm. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ ý nghĩa của từng loại biển cấm, vậy thì ngay sau đây hãy cùng Ô tô JAC khám phá nhé.

Biển Báo Cấm

1. Vì sao phải cần cấm xe tải?

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cũng như giảm ùn tắc xe cộ trong các khung giờ cao điểm nên bộ giao thông đã ban hành các quy định liên quan đến cấm xe tải. Để đánh dấu những khu vực cần cấm xe tải cần sử dụng đến các biển báo giao thông. 

Tùy thuộc vào từng khu vực, từng con đường, từng loại xe sẽ có các quy định về khung giờ cấm xe tải lưu thông khác nhau. Vậy nên, các tài xế cần nắm rõ thông tin để tránh trường hợp nhận biên bản vi phạm không đáng.

2. Ý nghĩa các loại biển báo cấm xe tải

2.1 Biển cấm xe tải P.106a

Biển cấm xe tải P.106a được thiết kế dáng hình tròn nền trắng viền đỏ. Trong nền trắng là một đường chéo đỏ kéo dài từ góc trái xuống góc phải và bên trên là chiếc xe tải đen

P.106a là biển cấm tất cả các loại xe có trọng tải trên 1,5 tấn và có hiệu lực với máy kéo đi kèm xe máy chuyên dùng. Trong đó, khối lượng chuyên chở được tính bằng tổng khối lượng hàng hóa lẫn người và đồ vật có trên xe, ngoại trừ khối lượng riêng của xe tải đó.

Biển báo này thường xuất hiện tại các tuyến đường nội đô hoặc đoạn đường chật hẹp nhắm tránh ùn tắc giao thông.

2.2 Biển cấm xe tải P.106b

Có thiết kế gần tương tự biển cấm số P.106a, điểm khác biệt là trên chiếc ô tô màu đen có in thêm kí hiệu số và chữ. Biển cấm P.106b thường được đặt ở khu vực đường xuống cấp hoặc cầu cống cũ..

Biển cấm xe ô tô

2.3 Biển cấm xe tải P.107

Biển cấm xe tải P.107 được ban hành nhằm cấm các loại xe ô tô khách và xe tải, kể cả những loại máy kéo cùng xe máy thi công đi qua, ngoại trừ các dòng xe ưu tiên theo quy định.

Thiết kế của biển cấm P.107 cũng có hình tròn, viền đỏ nền trắng. Bên trong có đường chéo đỏ từ trái xuống phải , bên trên góc phải là hình xe khách còn bên dưới góc trái là hình xe tải.

Loại biển này thường được cắm ở các tuyến đường nhỏ hẹp và nội đô hoặc đường 1 chiều.

2.4 Biển cấm xe tải P.115

Biển số P.115 được gọi là biển tải trọng toàn bộ xe (tổng tải trọng) nhằm đích cấm các loại xe cơ giới và thô sơ, kể cả các xe được ưu tiên theo quy định mà có tổng tải trọng quá mức được ghi trên biển đi qua.

Tổng tải trọng được tính bằng tổng khối lượng bản thân xe và khối lượng người, hàng hóa xếp trên xe.

2.5 Biển cấm xe tải P.116

Biển cấm P.116 có nghĩa cấm các loại xe cơ giới và thô sơ, tính luôn cả xe được ưu tiên theo quy định nhà nước có trọng lượng toàn bộ trên trục bất kỳ của xe vượt quá mức được ghi trên biển.

3. Mức phạt vi phạm biển cấm xe tải

Dựa theo nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt VPHC giao thông đường bộ và đường sắt cùng với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT, mức xử phạt vi phạm được thể hiện như sau:

Đối với phương tiện ô tô: Trong trường hợp đi vào khu vực có biển báo cấm xe tải sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.200.000 và vô hiệu hóa giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện: Nếu đi vào đường có đặt biển báo cấm sẽ chịu biên bản phạt từ 300.000 –  400.000 và tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1- 3 tháng.

Đối với các loại máy kéo và xe chuyên dùng: Có khả năng bị xử phạt tiền trong khoảng 200.000 – 400.000 và cũng bị tước giấy phép lái xe tứ 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn trong lúc điều khiển xe. 

Đối với xe đạp: Bị xử phạt từ 100.000 – 200.000

Bien Cam Xe Tai

4. Một số khung giờ cấm tại thành phố lớn 

4.1 Thành phố Hồ Chí Minh: 

Theo quyết định 23/2018/QĐ- UBND của UBND TP. Hồ Chí Minh quy định các giờ cấm xe tải như sau:

Các loại xe tải nhẹ (dưới 2,5 tấn) không được phép lưu thông khu vực nội thành trong khung 6h-9h và 26h-20h hàng ngày.

Các xe tải nặng không được vào nội thành từ 6h-22h các ngày (trừ các tuyến đường được lưu thông).

Các tuyến đường như Mai Chí Thọ, Trần Xuân Soạn, QL50, Phạm Thế Hiển, hành lang đăng kiểm xe 50.01s/50.03s, Phú Châu, Phạm Văn Đồng đến QL13 cấm xe tải lưu hành trong khung giờ 9h – 16h.

4.2 Hà Nội

Xe tải 500kg và các loại xe tải trọng lượng dưới 1,25 tấn sẽ không được lưu thông từ trong các khung giờ: 6h – 9h và 15h – 22h. 

Các loại xe tải có trọng lượng từ 1,5 – 2,5 tấn chỉ được pháp di chuyển trong khoảng 21h – 6h. Ngoài khung giờ này, nếu có nhu cầu thì cần có giấy phép lưu hành được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Các loại xe tải có trọng lượng trên 2,5 tấn sẽ bị cấm từ 6h – 21h mỗi ngày.

Qua bài chia sẻ Ô tô JAC hy vọng bạn sẽ nắm rõ những lưu ý về các biển cấm xe tải. Mong rằng trong quá trình điều khiển xe tải, các bạn sẽ chú ý quan sát kĩ các khu vực đặt biển báo để tránh vi phạm và tránh được các biên bản xử phạt không đáng có.

Công Ty Cổ Phần Ô Tô JAC Việt Nam
Liên hệ hỗ trợ: 0961 962255( Zalo)
Facebook: https://www.facebook.com/xetaiasucar/
Youtube: https://sum.vn/2yrUP

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0964519856

0964519856

Báo Giá Ưu Đãi
Exit mobile version