Những Điều Cần Biết Khi Xử Lý Tai Nạn Xe Tải

Người tài xế lái xe đều biết rõ tai nạn luôn luôn có thể chực chờ xảy ra. Và những tổn thất sau tai nạn là điều không thể tránh khỏi.

Khi đó, cả công ty, tài xế cần làm gì để giảm thiểu tối đa thiệt hại? JAC sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý phù hợp nhất.

1. Thu Thập Thông Tin Hiện Trường Tai Nạn

Người tài xế xe tải có vai trò rất quan trọng trong công tác thu thập dữ liệu hiện trường.

Nếu tài xế không gặp vấn đề nghiêm trọng, hãy tiến hành thu thập thông tin hiện trường ngay. Tránh để các dữ liệu về tai nạn sẽ dần mất đi hoặc không chính xác theo thời gian.

Hãy báo cáo về sự việc ngay với công ty để yêu cầu bảo hiểm bồi thường.

Nhưng nếu tài xế xe tải gặp chấn thương nghiêm trọng, việc ưu tiên hàng đầu là cấp cứu kịp thời.

2. Thu Thập Bằng Chứng Về Vụ Tai Nạn

Người lái xe nên ghi, quay, chụp lại vị trí chính xác của vụ tai nạn, thời gian, điều kiện lái xe, hướng đi, tốc độ, nhân chứng và biển số của bất kỳ phương tiện liên quan.

Người lái xe chỉ di chuyển phương tiện khi được cảnh sát giao thông hiện trường yêu cầu. Tài xế cũng cần lưu ý cách thức, địa điểm và người di chuyển xe. Hãy tuân thủ quy trình thử nghiệm rượu và ma tuý theo yêu cầu của phía cảnh sát.

Tài xế cũng nên tổng hợp các giấy tờ vận chuyển hàng hóa, giấy tờ xe liên quan để trình theo thủ tục. Đồng thời, nếu được, hãy photo thêm nhiều bản sao có dấu công chứng các tài liệu này.

Các bằng chứng khác sẽ được thu thập bởi các công ty bảo hiểm, luật sư và cảnh sát.

Lưu ý: Tài xế không nên nhận phỏng vấn khi chưa được sự cho phép từ phía công ty.

3. Thu Thập Lời Khai

Về phía tài xế:

Khi cảnh sát tiến hành thu thập lời khai, hãy tường thuật toàn bộ sự thật về vụ tai nạn. Nếu cảm thấy tình huống nghiêm trọng, người lái xe có quyền được yêu cầu gặp riêng luật sư trước khi cung cấp lời khai.

Nếu doanh nghiệp có công ty bảo hiểm hỗ trợ, hãy hợp tác với họ tại hiện trường.

Về phía doanh nghiệp:

Nếu xảy ra tranh chấp, khiếu nại giữa các bên liên quan, doanh nghiệp cần nhanh chóng thuê luật sư để giải quyết. Hãy tìm hiểu xem công ty bảo hiểm có thuê luật sư bào chữa hay không. Nếu không thì hãy kiểm tra xem họ có đang vi phạm hợp đồng bảo hiểm.

Doanh nghiệp cũng cần phải nắm rõ thông tin, nơi ở của người lái xe đến khi tai nạn được giải quyết hoàn toàn.

Hãy tập hợp toàn bộ các tài liệu liên quan đến vụ tai nạn. Các tài liệu đó gồm bằng lái, sơ yếu lý lịch tài xế; hồ sơ kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng xe; và các biên bản khác để cung cấp cho phía điều tra.

4. Đối Với Hàng Hóa Bị Tổn Thất

Khi tai nạn liên quan đến vấn đề vận chuyển hàng hóa, hãy thực hiện các động tác sau để khống chế tối đa tổn thất xảy ra:

  • Xác định thông tin hàng hóa, người chịu trách nhiệm xếp hàng và những hướng dẫn nhà phân phối hàng hóa cung cấp.
  • Tập hợp các giấy tờ vận chuyển hàng hóa.
  • Xác định tất cả những yêu cầu bồi thường có thể xảy ra và người chịu trách nhiệm chi trả. Đó có thể là: hãng vận tải, nhà môi giới, nhà thầu, nhà điều hành hoặc tài xế.
  • Xác định các dữ liệu trên máy tính cần tải xuống và lưu lại từ nhiều nguồn khác nhau.

5. Chính Sách Bảo Hiểm

Với tài xế, nếu bị khiếu nại, hãy tìm hiểu về chính sách bảo hiểm của công ty. Hãy xem công ty có hỗ trợ bạn khấu trừ đền bù thiệt hại không, mức khấu trừ là bao nhiêu, bạn có nhận được phí vận chuyển đơn hàng này không.

Nếu xảy ra khiếu nại, hãy tìm hiểu về số tiền bồi thường thiệt hại cho các bên, chi phí bào chữa.

Tuy nhiên, ô tô JAC khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ về các khoản bảo hiểm, bồi hoàn của cả công ty và tài xế trước khi ký kết hợp đồng. Đừng đợi đến lúc tai nạn xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận thức được những việc cần làm ngay khi tai nạn xảy ra. Hãy tìm hiểu thêm về các luật lệ giao thông để bảo vệ bản thân và doanh nghiệp của mình.

Quan trọng hơn cả, hãy trang bị cho mình một chiếc xe tải an toàn, bảo dưỡng đầy đủ, khung sường chắc chắn như xe tải JAC để bảo vệ cánh tài xế giảm bớt thương tích đến mức tối đa. Liên hệ ô tô JAC tại đây để biết thêm chi tiết về các dòng xe.

#XeTảiJAC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0964519856

0964519856

Báo Giá Ưu Đãi
Exit mobile version