Cách giải quyết khi xe ô tô mất phanh

Mất phanh thực sự là “cơn ác mộng” của nhiều tài xế khi đổ đèo hay di chuyển trên địa hình dốc. Trong trường hợp này, tài xế cần tĩnh tâm, tìm phương pháp cho xe dừng lại và giới hạn thiệt hại tối đa. Ngay cả với những người giàu trải nghiệm lái xe ô tô thì tình huống ô tô đang vận hành chẳng may mất phanh và gia tăng dần tốc độ thực sự như một “cơn ác mộng”. Nếu giao động tình huống này, người lái cần bĩnh tĩnh tìm hướng dẫn xử lý cho xe dừng lại để giới hạn tối đa thiệt hại nhất là bảo toàn được tính mạng.

Tại sao xe ô tô, xe tải mất phanh

Theo những người có kinh nghiệm dùng xe ô tô và xe tải, để hạn chế tối đa trường hợp nguy cơ này xảy ra, đầu tiên bạn cần nắm rõ những tại sao thường dẫn đến việc xe mất phanh.

Để góp phần giới hạn tối đa trường hợp rủi ro này, đầu tiên những ai sử dụng ô tô cần nắm rõ những tại sao thường dẫn đến việc xe mất thắng. Khi dựng lại được nguyên do xe mất phanh, tài xế sẽ biết cách xử lý trong những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”.

Một trong những lý do đầu tiên kéo đến việc mất phanh chính là việc lái xe liên tục rà phanh trên những cung đường đèo dốc. Khi lái xe thường xuyên rà phanh, không có thực sát giữa má phanh và đĩa phanh khiến nhiệt lượng sinh ra cực to làm cho má phanh bị cháy hoặc sôi dầu phanh gây mất áp lực. Lúc này, lái xe đạp phanh cũng k có chức năng gì. Bạn phải đợi cho phanh nguội dần rồi mới dùng trở lại. Có nhiều trường hợp, trạng thái quá nhiệt ở phanh trở nên trầm trọng sẽ kéo đến việc lộn Cupen xy-lanh phanh khiến cho sau mỗi cú đạp phanh, dầu sẽ bị rò rỉ ra ngoài.

Không những thế, xe mất phanh còn do hiện tượng mất áp suất dầu từ các vết nứt vỡ đường ống kéo dầu phanh. Mặc dù đây là trường hợp khá hy hữu vì đường ống dẫn dầu thường có cấu tạo cực kỳ chắc chắn, tất nhiên sẽ chịu được áp suất dầu. Tuy nhiên, do mỗi bánh xe có đường ống kéo dầu riêng nên nếu vỡ một hoặc hai ống thì các ống còn lại luôn luôn hoạt động bình thường. vì vậy, trong quá trình dùng, bạn nên thường xuyên rà soát, bảo dưỡng bộ phận này.

Nên sử dụng động cơ để hãm tốc và hạn chế đạp phanh khi xuống dốc

Để hạn chế hiện tượng mất phanh, khi di chuyển trên địa hình đèo dốc, bạn nên sử dụng động cơ để hãm tốc và giới hạn đạp phanh khi xuống dốc. Nếu là xe số sàn, bạn đủ sức để số 3 hoặc 2 khi xuống dốc. Nếu là xe số auto, bạn nên dùng chế độ số bán tự động (số +/-) hoặc chế độ O/D, D1, D2. Với các xe cao cấp hơn thì đều có chế độ hỗ trợ đổ đèo. do đó, nếu xe bạn có trang bị tính năng này thì hãy nghiên cứu thật kỹ về nó và dùng nó khi đi đường đèo, dốc.

Trong các tài liệu hoặc nhiều người cũng được hướng dẫn về việc phanh bằng xe bằng số. tuy vậy, trên đường đèo với gia tốc to thì để làm được điều này, các lái xe cần quan tâm những điều sau:

K.o được tắt động cơ khi xe mất phanh

Khi xe mất phanh thì cần thật bình tĩnh, lập tức quan sát 4 phía, ước đoán độ rộng của đường và lượng xe vừa mới lưu thông phía trước. Tiếp đến, bạn hãy cố gắng tìm đường cứu sinh được thiết kế giành cho xe mất phanh. Nếu bạn đã mang được xe vào đường cứu sinh thì mọi việc hầu như đã được khắc phục hoàn toàn. tuy nhiên, trong trường hợp bạn không tìm được đường cứu sinh thì bạn cần hành động theo trình tự sau: thường xuyên giậm mạnh chân để ép k khí ra khỏi nền móng dầu. Khi thấy phanh dậm sát sàn, hệ thống ABS sẽ kích hoạt. Trong nhiều trường hợp, nền tảng phanh sẽ hoạt động trở lại và nó sẽ hỗ trợ bạn. Nếu sử dụng giống như vậy mà luôn luôn k có tác dụng gì thì bạn hãy dùng phương án không giống ứng với từng loại xe như sau:

Với xe số sàn

Do bạn không thể về lại số nhỏ khi đang di chuyển với vận tốc quá cao nên hãy dẫn phanh tay với một lực vừa phải tránh khóa bánh sau và thực hiện thao tác đạp côn ra số N. Lúc này, vận tốc xe sẽ bất ngờ vọt lên nên bạn phải thao tác thật nhanh. Bạn hãy đạp mạnh ga để động cơ đồng tốc với tốc độ, dậm côn mau và dồn số 2. Bạn liên tục thao tác giống như vậy để dồn về số 1. Lúc này, do tốc độ ở số 1 khá chậm nên bạn đủ nội lực cho xe vào sát lề và kéo mạnh phanh tay để xe dừng lại.

Với xe số tự động

Một số xe có mặc định khi tốc độ quá cao thì hộp số sẽ tự nhảy số. do vậy, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn trả về số nhỏ. Trong trường hợp này, bạn hãy kéo phanh tay,kết hợp đánh tay lái qua lại (zigzac) để kích hoạt nền tảng cân bằng điện tử EBD và giảm tốc độ xe. Lúc này bạn đủ nội lực mới về được số, tiếp tục thao tác như vậy để trả về số nhỏ hơn. Bạn cần note rằng đừng cố trả về số R hoặc P vì hộp số được thiết kế để bạn k về được những số này khi xe di chuyển tốc độ cao. Bạn tuyệt đối k được tắt động cơ vì như vậy các nền móng như trợ lực lái, trợ lực phanh, ABS, EBD … sẽ bị vô hiệu hóa, tài xế sẽ k còn làm chủ được xe.

Nếu bạn có nhu cầu mua xe tải, bạn có thể liên hệ công ty Ô Tô JAC Việt Nam

CÔNG TY CỔ PHẦN ÔTÔ JAC VIỆT NAM

  • Trụ Sở Chính: Số 3-5 Nguyễn Văn Linh, Gia Lâm, Hà Nội
  • CN 2: Km9 – Đường Hùng Vương – Phường Quán Toan – Q. Hồng Bàng – TP. Hải Phòng
  • Hotline Hỗ Trợ 24/7: 0985.890.969
  • Email: bachainam2015@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0964519856

0964519856

Báo Giá Ưu Đãi
Exit mobile version