6 ‘Bệnh’ thường gặp trên xe tải và cách giải quyết

Xe tải loại xe thường xuyên chạy đường dài hoặc chạy nhiều, trọng tải lớn… Để đủ sức chủ động trong việc tự xử lý những trục trặc với xe tải trong tình huống ngạc nhiên, các tài xế nên nắm rõ một số vấn đề thường gặp của xe và hướng dẫn khắc phục dễ dàng nhất.

1. Vô lăng rung lắc

Nguyên nhân: Do vanh xe bị cong và cũng có thể là vì cân bằng, mất đai bu-lông, ốc của ảnh thước lái, thang lái.. Hoặc do chất bẩn đủ sử dụng làm bẩn phanh gây rung lắc vô-lăng. Đĩa phanh hoặc tang trống bị mất cân bằng. Hiện tượng này thường được giải thích là do các chi tiết này bị mòn và dính quá nhiều gỉ sét, bụi bẩn… sử dụng cho vòng quay không đều.

Hướng dẫn khắc phục: Trưòng hợp đĩa phanh bị cong, vênh nhỏ nên tiện một lớp kim loại mỏng tại bề mặt giúp giảm thiểu trạng thái rung lắc vô-lăng khi phanh.

Nếu bị rung lắc vì thiếu ốc, cần thay ốc mới vào hệ thống lái và bảo dưỡng tổng nền tảng lái, bơm dầu mỡ siết lại ốc… Trường hợp đĩa phanh đã quá cong vênh, nhiều vết xước tốt nhất là thay đĩa phanh mới.

2. Máy khởi động tốt nhưng động cơ không nổ

Nguyên nhân: Máy khởi động tốt nhưng động cơ không nổ do hết nhiên liệu; lõi lọc nhiên liệu bị nghẽn; nhiên liệu bị lẫn không khí.

Cách khắc phục: check và bổ xung nhiên liệu vào thùng chứa nhiên liệu; thay lõi lọc nhiên liệu; xả không khí trong nền móng nhiên liệu hết ra ngoài.

3. Động cơ quá nóng

Tuy đây là một lỗi nhỏ nhưng lại khá quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến động cơ chính và các van, áp, doăng, xéc măng. Để không xảy ra hiện trạng này, nên liên tục kiểm tra xe và động cơ trước khi đi, hoặc ít thì cũng một tuần một lần.

Nguyên nhân: Do mặt ngoài của két nước bị bẩn; khiến nước làm mát; két nước bị tắc; van bằng nhiệt bị hỏng.

Phương pháp khắc phục: Rửa sạch két nước; đổ thêm nước và rà soát nhìn thấy có bị rò rỉ không; phun nước xúc rửa két nước; rà soát van hằng nhiệt.

4. Động cơ tiêu hao nhiên liệu quá mức

Nguyên nhân: Động cơ tiêu hao nhiên liệu quá mức có thể do nhiên liệu hoặc các bộ phận của xe bị hỏng, cụ thể như: dầu diesel kém chất lượng hoặc mức dầu nhớt của động cơ cao hơn mức bình thường, cũng có thể do ống nhiên bị rò rỉ nhiên liệu ra bên ngoài hoặc do bơn áp cao hoặc bộ hơi có vấn đề.

Cách khắc phục: Cần kiểm tra và thay mới nhiên liệu; điều chỉnh lại bơm cao áp của máy; check áp suất hoạt động của động cơ cuối kỳ nén.

5. Đạp phanh thấy nặng

Các loại phanh bây giờ thường sử dụng trợ lực chân k để giảm vất vả cho người lái khi phải đạp phanh.

Nguyên nhân: tại sao thường xảy ra là trợ lực phanh bị hỏng; dò khí đã k tạo được chênh lệch áp suất quá đủ lớn để trợ lực từ bàn đạp. Người lái luôn luôn đủ sức phanh được xe với một lực mạnh hơn; do đường ống dẫn dầu bị tắc, áp lực dầu tối ưu nhưng không thể truyền được tới cơ cấu phanh.

Mẹo khắc phục:Trong trường hợp này, dù cố sức phanh cũng k kết quả hoặc kết quả giảm đi nhiều; nên mang xe tới ngay gara để sửa chữa.

6. Đạp phanh hết cỡ nhưng xe k dừng

Đây là “bệnh” thường gặp với những xe trang bị phanh tang trống.

Nguyên nhân: cần đẩy piston xi lanh chính bị cong, thiếu dầu hoặc lọt khí trong hệ thống phanh, má phanh quá mòn…

Phương pháp khắc phục: Cần đưa tới gara để thợ điều chỉnh các piston chính bị cong hoặc thay má phanh mới. Nếu dầu phanh bị thiếu, bổ sung thêm dầu phanh theo đúng loại mà nhà sản xuất khuyến cáo cho từng thể loại xe (tại Việt Nam, 3 loại dầu phanh cho phanh tang trống phổ biến nhất là: DOT3, DOT4 và DOT5).

Nếu bạn có nhu cầu mua mua xe tải, bạn có thể liên hệ công ty Ô Tô JAC Việt Nam

CÔNG TY CỔ PHẦN ÔTÔ JAC VIỆT NAM

  • Trụ Sở Chính: Số 3-5 Nguyễn Văn Linh, Gia Lâm, Hà Nội
  • CN 2: Km9 – Đường Hùng Vương – Phường Quán Toan – Q. Hồng Bàng – TP. Hải Phòng
  • Hotline Hỗ Trợ 24/7: 0985.890.969
  • Email: bachainam2015@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0964519856

0964519856

Báo Giá Ưu Đãi
Exit mobile version